MỘT MÌNH Ở CHÂU ÂU – PHAN VIỆT

– Nhiều người gọi tác phẩm này của Phan Việt là một tác phẩm về nỗi đau, nhưng riêng tôi thấy, rõ ràng nó là một tác phẩm đẹp về niềm vui du lịch. Tất cả là trải nghiệm khắp những nơi nổi tiếng của Châu Âu, rất đẹp, rất nhẹ nhàng, và đủ làm thỏa mãn trí tò mò của bất cứ người ham mê du lịch nào về những địa điểm ấy. Và thậm chí, nếu đặt mình vào vị trí của một người mê đọc sách và muốn tham quan những địa điểm ấy một cách nên thơ theo như những gì đã được viết trong một tác phẩm nổi tiếng nào đó thì lại càng hợp gout và thỏa mãn hơn bao giờ hết. Ví như được ngồi ở vườn Luxembourg và đọc “Những người khốn khổ”, hay tham quan nhà thờ Đức Bà Paris và đọc “Nhà thờ Đức Bà Paris” và “Thằng gù nhà thờ Đức Bà”, rồi còn 2 con phố mà Hugo đã viết là “Tình ca phố Plumet và Anh hùng ca phố St. Denis”, thử hỏi còn gì tuyệt vời hơn cho một người mê sách và mê du lịch ^^.
– Xen lẫn những lần qua lại giữa các thành phố, những trải nghiệm ở những danh lam và di tích là những cảm xúc đan xen của nhân vật chính, hóa thân của tác giả, một phụ nữ tài năng vừa thôi chồng. Có thể hiểu được đó là một cú sốc tâm lý cần phải giải tỏa, nhưng dường như việc cứ nhấn đi nhấn lại cái việc “bỏ chồng” này lại làm người đọc thấy chán và ngán. Nhân vật chính luôn nói việc thôi chồng chẳng là gì cả, và không nên nhớ đến, nhưng cứ hở ra là nhấn lại rằng mình đã bỏ chồng như thế nào, mình đã bỏ chồng tài giỏi như thế nào, và mình đã tài giỏi như thế nào sau khi bỏ chồng, cứ như việc đây là một cuốn “Nhật ký thôi chồng của phụ nữ tài năng”.
– Mà thôi, chỉ chút xíu đó thôi có lẽ vì cái nhìn của tôi quá phiến diện, nhưng dù sao thì tôi vẫn thích tác phẩm này, một tác phẩm du lịch, và cả một kho tàng cảm xúc cần miêu tả. Và xin kết bằng đoạn kết rất hay của tác phẩm.
“Những ngày tháng một mình ở châu Âu làm cho tôi hiểu rằng tôi có thể hạnh phúc trở lại. Quan trọng nhất, tôi có thể hạnh phúc kể cả khi tôi một mình. Bất chấp những năm tháng qua, tôi vẫn còn có khả năng rung động, vẫn còn có thể nghe, nhìn, và cảm thấy cuộc sống xung quanh, tôi còn chưa đóng băng như tôi tưởng. Bên dưới cái bề mặt kết thành bởi những điều không thể chia sẻ, tôi vẫn còn là tôi như tôi biết trước đây – và tôi sẽ không chối bỏ tôi nữa. Sự thật là tôi sẽ không bao giờ có thể chối bỏ bản thân mình, không bao giờ có thể làm một ai khác. Sự thật là không một ai nên hoặc có thể chối bỏ bản thân mình, kể cả khi họ làm điều đó nhân danh tình yêu.”

Bình luận
64/7 Cù Lao, P2, Phú Nhuận +84 939632992 +84 938841616 sales@kafka.vn
Miễn phí ship cho đơn hàng trên 1,000,000 đồng